Dự án “Để Nên Người Phục Vụ”

Dự án “Để Nên Người Phục Vụ”

Nguồn ảnh minh hoạ: http://phanxico.vn/2018/11/19/kontum-voi-nguoi-dan-toc-thieu-so-mot-giao-hoi-trong-giao-hoi/

MỤC TIÊU (Objectives):

  • Giúp các em dân tộc thiểu số (như Bahnar, Jrai, Rơngao, Xêdăng…) có điều kiện học tập tại các trường tốt tại trung tâm của tỉnh Gialai, được thành đạt, ít nhất là tốt nghiệp Tú Tài.
  • Giúp các em vừa được học văn hoá, vừa được huấn luyện đức tin, và một số kỹ năng cơ bản để có thể phục vụ trong cộng đoàn ở buôn làng mình tại môi trường huấn luyện của anh em Dòng Tên.

GIÁ TRỊ VÀ SỨ MẠNG (Values and Missions):

Nhu cầu phát triển nhân bản, kinh tế, đức tin trong các làng dân tộc thiểu số luôn là nỗi trăn trở của các vị lãnh đạo Hội Thánh địa phương. Nhiều bạn trẻ không hứng thú với việc học vì môi trường buôn làng thường gắn bó với việc làm nông nghiệp, chăn nuôi, v.v. dễ làm các em lơ là việc học và hứng thú với việc đồng áng ngay từ tuổi học trò. Vì thế, các em học sinh cần có một môi trường học tập tốt hơn và các buôn làng sẽ cần có những lãnh đạo tương lai có tâm và có tầm. Sau thời gian học tập tại môi trường huấn luyện của các anh em Dòng Tên, hy vọng các em nội trú có thêm tri thức và kỹ năng để trở thành các lãnh đạo có đức có tài trong buôn làng. Hơn nữa, nếu các em có ước mơ trở thành các mục tử để phục vụ đức tin cho bà con giáo dân trong các buôn làng thì việc thức hiện dự án “Để Nên Người Phục Vụ” càng trở nên cấp bách và cấp thiết.

CHIẾN LƯỢC (Strategies):

Có thể nói đây là dự án đầu tiên của anh em Dòng Tên tại Việt Nam trực tiếp thực hiện. Vì thế, anh em SJ đều chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đồng hành với các em nội trú, nhất là các em nội trú là người đồng bào sắc tộc thiểu số. Do đó, anh em SJ có chiến thuật thực hiện dự án “Để Nên Người Phục Vụ” như sau:

  • Không nhận đại trà, chỉ ưu tiên các em học cấp 3 trong các làng, và một vài trường hợp đặc biệt sẽ nhận các em học cuối cấp 2 (lớp 8 lên lớp 9).
  • Năm học đầu tiên (2021-2022) sẽ nhận tối đa 5 em. Mỗi năm sẽ chỉ nhận tối đa 5 em. Tuy nhiên, năm nay hiện tại mới có 2 em đăng ký ở nhà nội trú của anh em SJ. Như thế, sau 3 năm vận hành và những năm tiếp theo, nhà nội trú sẽ không nhiều hơn 20 em.
  • Tuyển chọn các em yêu thích việc học và có khả năng sống cộng đoàn nội trú.
  • Đồng hành sâu sát với các em trong việc học và đời sống thiêng liêng: tìm hiểu khả năng của từng em, sẵn sàng tìm giáo viên kèm riêng cho các em theo từng môn học mà các em yếu kém hoặc có nhu cầu nâng cao, bồi dưỡng thêm giáo lý đức tin và đời sống cầu nguyện cho các em.

NHU CẦU TÀI CHÁNH VÀ CHI TIÊU (Expenses):

  • Hiện tại, anh em SJ chưa có nhà nội trú biệt lập, nên các em tạm ở nhờ nhà xứ. Anh em SJ tại Pleiku cần có một khoản tài chánh để dựng một nhà tiền chế trên mảnh đất được giáo dân cho mượn để xây cất cho mục đích giáo dục này. Dự kiến, căn nhà nội trú cho khoảng 20 em sẽ tốn khoảng 200 triệu VND (khoảng 8,000 EUR).
  • Chi tiêu hằng tháng cho 1 em bao gồm tiền ăn, tiền học, tiền đi lại, tiền học thêm… khoảng 3 triệu VND (120 EUR). Như thế, nếu năm nay ghi danh ở nhà nội trú là 5 em thì sẽ cần số tiền 15 triệu/tháng (600 EUR), 180 triệu/năm (7,200 EUR).
  • Sau ba năm thực hiện dự án, nghĩa là khi có khoảng 20 em ở nhà nội trú “Để Nên Người Phục Vụ”, mỗi năm dự chi cho chương trình này cần số tiền 720 triệu VND (28,800 EUR).

KẾT LUẬN (Conclusion):

Các trẻ em dân tộc thiểu số tại Giáo phận Kontum thường bị thiệt thòi trong giáo dục, một phần vì nghèo đói, một phần vì khả năng ngôn ngữ tiếng Việt còn yếu kém, một phần vì ý thức hệ trong việc học tập chưa cao, một phần vì hệ thống giáo dục tại Việt Nam chưa có một chương trình phù hợp cho người dân tộc thiểu số, v.v.. Vì thế, anh em SJ đang phục vụ tại Gp. Kontum trăn trở làm thế nào giúp các em học sinh được giáo dục tử tế, được phát triển toàn diện, có khả năng giúp cộng đồng người sắc tộc thiểu số ngày một phát triển hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hoá của họ. Có như thế, việc phát triển cộng đồng cho người sắc tộc thiểu số mới mong đạt thành tựu tốt hơn.

Anh em SJ phục vụ tại Pleiku thuộc Gp. Kontum rất mong được các tổ chức và quý Ân Nhân hỗ trợ thực hiện dự án này để tôn vinh Danh Chúa hơn, mở mang Nước Chúa hơn và đem lại hạnh phúc lớn hơn cho các linh hồn.

Anh em SJ chân thành cảm ơn quý vị thân hữu xa gần và luôn nhớ quý vị trong các giờ kinh nguyện của chúng con.

Pleiku, ngày 05 tháng 05 năm 2021

Người viết dự án

Peter Ngô Phan Đình Phục, S.J.

Mọi sự hỗ trợ tài chánh của quý thân hữu, xin gửi về tài khoản:
TỈNH DÒNG TÊN VIỆT NAM – Ngân hàng Vietcombank
(Chi nhánh Tân Bình Dương)

Số tài khoản

Loại tài khoản

Loại tiền

0461000469919

DD Account

VND

0461140469930

DD Account

EUR

0461370469929

DD Account

USD

0461520469932

DD Account

AUD

0461530469935

DD Account

CAD

(Xin vui lòng ghi rõ nội dung chuyển khoản: hỗ trợ dự án “Để Nên Người Phục Vụ”!)