Văn Phòng Phát Triển

Dòng Tên Việt Nam

Jesuit Development Office

Dự Án “Cùng Đến Trường”

Dự Án “Cùng Đến Trường”

Dự Án “Cùng Đến Trường”

Dự Án “Cùng Đến Trường”

Dự Án "Cùng Đến Trường"

Dự tính, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng là 6.000.000 đ/năm; mỗi Học sinh cấp III sẽ được nhận 5.000.000 đ/năm; và mỗi học sinh cấp II sẽ được nhận 3.000.000 đ/năm. Như thế, nhu cầu tài chánh cho mỗi năm là: 210.000.000 vnd.

Ảnh minh hoạ: giadinh.net.vn

Dự Án “Cùng Đến Trường”

Dự Án “Cùng Đến Trường”

Người thực hiện dự án: Lm Vincent Nguyễn Văn Công, S.J. và anh em cộng đoàn Pleiku

Chu kỳ thực hiện: Theo chu kỳ niên học

Địa chỉ liên hệ: Lm. Nguyễn Văn Công, Nhà thờ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư, 175 Cách Mạng, F.Hoa Lư, Tp Pleiku, Gia Lai

Số điện thoại liên lạc: (+84)359005157; Zalo: 0974974506

MỤC TIÊU (Objectives):

Giúp các em dân tộc thiểu số miền Tây Nguyên Gia Lai Kontum (như Jrai, Bahnar, Rơngao, Xêdăng…) ham học, muốn học và có khả năng học,… nhưng không có điều kiện được đến trường vì lý do tài chánh, có cơ hội được đến trường hầu nâng cao nhận thức cũng như thực hiện được ước mơ bay cao, bay xa hơn.

GIÁ TRỊ VÀ SỨ MẠNG (Values and Missions):

Sứ mạng phục vụ con người trên vùng truyền giáo Tây Nguyên, anh em Dòng Tên ở Gialai chúng tôi có cơ hội tiếp xúc và gặp gỡ nhiều gia đình nghèo với những trẻ em đang tuổi đến trường nhưng không thể tiếp tục được đến trường vì điều kiện kinh tế khó khăn, dẫn đến tình trạng thất học kèm theo một tương lai mờ tối. Do đó, chúng tôi, anh em Dòng Tên đang phục vụ tại Gia Lai, cùng với các cộng tác viên, tình nguyện viên khao khát thực hiện một chương trình lấy tên: “Cùng Đến Trường”, nhắm mục đích hỗ trợ cho các em học sinh nghèo muốn học nhưng không có điều kiện tài chính để đến trường, thực hiện ước mơ được đến trường, với hy vọng các em sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

CHIẾN LƯỢC (Strategies):

Hiện tại, chúng tôi cũng đã đang thực hiện một dự án mang tên “Ánh Bình Mình Tây Nguyên” với nguồn kinh phí có từ lòng quảng đại của mọi người theo từng học kỳ của mỗi năm học. Chương trình đã thực hiện được 2 năm nhưng do nguồn tài chính không ổn định (…chương trình “Ánh Bình Minh Tây Nguyên” không hứa chương trình sẽ tồn tại bao lâu, cũng không hứa sẽ trao số lượng học bổng chính xác là bao nhiêu, vì tất cả còn tùy thuộc vào sự đóng góp của quý ân nhân) nên chương trình không thể hoạt động liên tục được (nghĩa là học kỳ nào xin được đủ tiền thì phát học bổng cho các em). Cho đến nay, chương trình đó cũng không còn khả thi lắm (mặc dù vẫn đang tiếp tục kêu gọi lòng quảng đại của các nhà hảo tâm xa gần cho niên học 2021-2022).

Chính vì thế, chúng tôi làm dự án này với hy vọng sẽ có một chương trình ổn định hơn cho mỗi năm học và cho số lượng học sinh ổn định hơn.

Do đó, anh em Dòng Tên có chiến thuật thực hiện dự án “Cùng Đến Trường” như sau:

  • Đối tượng: các em học sinh từ lớp 6 đến Cao Đẳng, Đại Học trong các làng dân tộc thiếu số nghèo (không phân biệt tôn giáo).
  • Điều kiện: có khả năng học và muốn học nhưng không có điều kiện kinh tế.
  • Số Lượng học sinh: Mỗi năm sẽ trao học bổng cho khoảng 50 em (cả nam lẫn nữ).
  • Thời gian: sẽ trao học bổng hàng năm vào hai đầu học kỳ mỗi năm học (tháng 9 và tháng 1 hàng năm).

Ngoài ra, anh em Dòng Tên và các cộng tác viên chúng tôi sẽ đồng hành với các em học sinh được trao học bổng như sau:

  • Tổ chức 2 ngày gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi, và nâng đỡ nhau về tinh thần nói chung và tinh thần học tập nói riêng, đồng thời nhắm đến việc tri ân các vị ân nhân xa gần (bằng một hình thức nào đó: cầu nguyện chung, Thánh Lễ…) hầu các em sống tinh thần biết ơn.
  • Tổ chức cho các em một chuyến thăm viếng, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn các em trong các buôn làng như một hình thức giúp các em biết liên đới và chia sẻ với những người, những gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn.

NHU CẦU TÀI CHÁNH (Expenses):

  • Ước tính mỗi năm trao học bổng cho 10 em sau PTTH, 15 em học sinh cấp III và 25 em học sinh cấp II.
  • Dự tính, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng là 6.000.000 đ/năm; mỗi Học sinh cấp III sẽ được nhận 5.000.000 đ/năm; và mỗi học sinh cấp II sẽ được nhận 3.000.000 đ/năm. Như thế, nhu cầu tài chánh cho mỗi năm là: 210.000.000 vnd.

KẾT LUẬN (Conclusion):

Kính thưa quý vị ân nhân.

Người dân tộc thiểu số miền Tây Nguyên nói chung và các trẻ em nói riêng luôn bị thiệt thòi, nhất là trong việc giáo dục. Phần vì nghèo đói không có khả năng tài chính để đến trường, phần vì ý thức việc học chưa cao, phần vì hệ thống giáo dục Việt Nam chưa có trường dành riêng, và phù hợp cho người dân tộc thiểu số. Chính vì thế, đa số các em phải học chung với các bạn người Kinh, với cùng một chương trình, cùng một áp lực… nên các em không thể lĩnh hội, cũng như không thể theo kịp chương, dẫn đến tình trạng chán học, bỏ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình và bản thân.

Chính vì thế, anh em Giêsu Hữu (SJ) đang phục vụ người dân tộc thiểu số tại Giáo phận Kontum, miền Gia Lai trăn trở tìm cách giúp các em học sinh người dân tộc thiểu số bằng cách trang bị cho các em chiếc “cần câu” và dạy các em biết cách “câu”, hầu có một tương lai tươi sáng hơn. Nghĩa là giúp các em được đến trường, được phát triển toàn diện hơn, hầu có một tương lai tốt đẹp hơn về mọi mặt.

Anh em SJ chúng tôi rất mong được các tổ chức trong và ngoài nước, cũng như quý Ân nhân quảng đại hỗ trợ thực hiện chương trình của dự án này nhằm tôn vinh Thiên Chúa hơn, mở mang Nước Chúa hơn và đem lại ơn ích lớn hơn cho các linh hồn.

Chúng tôi, xin trân thành tri ân quý vị thân hữu xa gần và luôn nhớ quý vị trong các thánh lễ và trong mỗi giờ kinh nguyện của chúng tôi.

Pleiku, ngày 01 tháng 06 năm 2021

Người viết dự án

 Lm. Vincent Nguyễn Văn Công, S.J.

 

Mọi sự hỗ trợ tài chánh của quý thân hữu, xin gửi về tài khoản:

TỈNH DÒNG TÊN VIỆT NAM – Ngân hàng Vietcombank (Chi nhánh Tân Bình Dương)

Số Tài Khoản

Loại Tài Khoản

Loại Tiền

0461000469919

DD Account

VND

0461140469930

DD Account

EUR

0461370469929

DD Account

USD

0461520469932

DD Account

AUD

0461530469935

DD Account

CAD

Ghi Chú: Xin vui lòng ghi rõ nội dung chuyển khoản: hỗ trợ dự án “Cùng Đến Trường

Dự Án “Cùng Đến Trường”